Ý nhĩa của mã số khung trên xe ô tô

mã số khung ô tô có ý nghĩa như thế nào? chúng được ký hiệu nhằm mục đích gì?

Số khung trên xe ô tô có ý nghĩa như thế nào? Số khung ô tô thể hiện cho điều gì? Nếu là chuyên gia, hoặc đã đi làm trong ngành ô tô thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua và được training về điều này. Hiếm có trường nào dạy sinh viên về số khung trên ô tô có ý nghĩa gì. Hôm nay, Auto Trend sẽ giải mã ý nghĩa số khung trên ô tô.
mã số khung ô tô có ý nghĩa như thế nào? chúng được ký hiệu nhằm mục đích gì?

Mỗi mã số khung có một ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên vẫn có những mã số là cố định, nếu bạn là người giỏi về việc đọc số khung của chiếc xe ô tô thì xem như bạn đã nắm được lịch sử của chiếc xe này một cách trọng vẹn. Trên số khung của ô tô sẽ thể hiện rõ công ty sản xuất, kiểu xe, năm sản xuất, nhà máy sản xuất và số xuất xưởng của nó (chiếc xe thứ bao nhiêu).

Ý nghĩa của số khung trên xe ô tô

Sô khung xe ô tô sẽ được chia ra làm 5 phần khác nhau, mỗi phần là ký hiệu cho một ý nghĩa riêng, vì vậy hãy nắm rõ những vị trí cũng nhưng những con số này, bạn sẽ trở thành chuyên gia trước con mắt của người khác.Mã số công ty

Đây là ba chữ cái đầu tiên trong số khung trên xe ô tô, một ví dụ trong hình ảnh là mã số của hãng Mitsubishi. RLA là mã số của Vina Star Motors Corp (hiện tại là Mitsubishi Motor Vietnam – MMV). Mã này được đăng ký với SEA là một nhà sản xuất trên thế giới. Ở bài tiếp theo tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết toàn bộ những mã của tất cả các hãng xe.

Số đầu tiên trong dãy khố khung trên xe ô tô dẽ được thể hiện cho tên công ty

Mã số kiểu xe

ở 6 số tiếp theo trên số khung sẽ thể hiện cho kiểu của chiếc xe đó. Bạn sẽ biết được chiếc xe này thược xe du lịch, xe bán tải nhẹ. và hai ký tự đầu tiên trong dãy 6 số này sẽ tùy thuộc vào từng loại xe mà nó sẽ thể hiện được ý nghĩa cảu mã số khung trên xe ô tô.

ở 4 số cuối xùng trong dãy 6 số này sẽ thể hiện xe này sử dụng động cơ gì, nó còn thể hiện cho số động cơ trên xe ô tô. Trong hình ảnh là KG6W chó biết chiếc xe Pajero sport 2012, động cơ xăng. Một số ví dụ khác trên hãng Mitsubishi như Grandis NA4W, Zinger là VC4W…)

y nghia ma so khung tren xe o to 2

Năm sản xuất

Chữ cái tiếp theo (1 chữ vị trí thứ 10) được thể hiện năm mà chiếc xe này sản xuất. Chỉ cần thuộc những chữ cái này và nhìn lướt qua bạn sẽ biết được chiếc xe này sản xuất năm nào và điều này là chính xác 100%.
Ví dụ: 94 = R, 95 =S, 96=T, 97=V, 98=W, 99=X, 00=Y……….

Năm sản xuất được liệt ke trong dãy số anyf, trên số khung ô tô có thể hiện số năm sản xuất của chiếc xe

Nhà máy sản xuất

Đây là mã số thể hiện nhà máy đã sản xuất ra chiếc xe này, Cũng trong ví dụ về Mitsubishi, chúng ta có thể thấy đó là số 1, thể hiện rằng chiếc xe này được sản xuất tại nhà máy VinaStar Motors Corp phía Nam, còn nếu là số hai tức là nhà máy VinaStar Motors Corp phía Bắc.

tiếp theo là mã số nhà máy sản xuất, trên số khung xe ô tô sẽ thể hiện cho bạn biết được chiếc xe này sản xuất tại nhà máy nào

Số Series

Số này sẽ được bắt đầu từ 000001 cho đến 999999 và sẽ lặp lại cho năm sau. Tức nếu năm 2020 Mitsubishi sản xuất 999990 thì quay đến năm 2021 hãng xe này sẽ bắt đầu lại 000001 cho chiếc xe sản xuất năm 2021.

dãy cuối cùng là số seri mà chiếc xe này sản xuất. trên số khung xe ô tô sẽ chỉ rõ chiếc xe này là chiếc xe thứ bao nhiêu được xuất xưởng

Mỗi mã số sẽ thể hiện nên được ý nghĩa của nó, mã số khung trên xe ô tô được ví như là giấy khai sinh, thể hiện toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu lắp ráp cho đến khi xuất xưởng. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong giới ô tô, thì có thể tìm hiểu thêm về mã số khung của các hãng xe.

Content Protection by DMCA.com